Hành trình biến Apple thành công ty 1.000 tỷ USD

Ngày đăng : 04/08/2018 - 11:56 PM

Hành trình biến Apple thành công ty 1.000 tỷ USD

Nhà sản xuất iPhone vừa là công ty công nghệ đầu tiên và duy nhất của Mỹ đạt được trị giá 1.000 tỷ USD.

 
Click để lật ảnh

Đúng ngày "cá tháng tư" năm 1976, Apple được thành lập ở Los Altos, California (Mỹ). Trong những ngày đầu, Steve Jobs và cộng sự phải hoạt động trong garage và bếp của nhà bố mẹ ông. 

 
 
Click để lật ảnh

Apple I chính là chiếc máy tính thương mại đầu tiên của Apple với giá bán 666.66 USD. So với những sản phẩm ngày nay, nó có hình hài vô cùng đơn giản khi chỉ gồm bảng mạch chính với một vi xử lý và một số bộ nhớ. Màn hình, bàn phím và thậm chí vỏ ngoài là thứ mà người dùng phải tự làm thêm cho sản phẩm. 

 

Biểu tượng đầu tiên của Apple khá rắc rối, đối lập phong cách thiết kế tối giản mà nhiều người quen thuộc ngày nay. Hình ảnh ở trung tâm biểu tượng là cảnh mô tả nhà vật lý học nổi tiếng Issac Newton đang ngồi dưới gốc cây táo. Biểu tượng này chỉ tồn tại một năm, sau đó logo quả táo cắn dở đã được tạo ra thay thế vào 1977 rồi được duy trì cho tới tận ngày nay.

Người tạo ra logo đầu tiên của Apple là Ronald Wayne, từng được coi là người sáng lập Apple cùng với Steve Jobs và Steve Wozniak. Nhưng vì chỉ sau 12 ngày, ông đã bán lại hết 10% cổ phần của mình cho Wozniak với giá 800 USD nên đã bị Steve Jobs bỏ khỏi danh sách đồng sáng lập Apple. Số % cổ phần Apple của Ronald Wayne tính đến ngày nay tương đương với 100 tỷ USD, gấp 125 triệu lần số tiền mà ông thu lại hơn 40 năm trước. 

Slide

Năm 1977 đánh dấu sự xuất hiện của mẫu máy tính Apple II, sản phẩm tạo ra tiếng vang và thành công về thương mại cho Apple chỉ một năm sau khi thành lập. Tới 1978, Apple có văn phòng hoạt động chính thức đầu tiên, nơi để sản xuất ra máy tính Apple II thay vì trong garage và nhà bếp như trước. Mark Markula (thứ hai từ trái sang) được coi là nhân viên chính thức thứ ba của Apple sau Steve Jobs và Steve Wozniak, với khoản đầu tư khổng lồ khi đó vào công ty, 250.000 USD.

 

1983, John Sculley, CEO trẻ tuổi nhất trong lịch sử Pepsi, được chính Steve Jobs mời về để điều hành công ty máy tính của mình. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm Apple bắt đầu gặp những thử thách lớn trong lĩnh vực máy tính. 

Apple III, sản phẩm tập trung vào mảng doanh nghiệp, không cạnh tranh được với đối thủ IBM. Lisa, mẫu máy tính được Steve Jobs đặt nhiều tham vọng, nhanh chóng thất bại do mức giá quá cao, khó tiếp cận nhu cầu của người sử dụng khi đó. Sau đó, nhà đồng sáng lập của Apple bị ban điều hành công ty ép rời bỏ một dự án máy tính khác có tên Macintosh.

 
Click để lật ảnh

Và tới 1985, chưa đầy 10 năm sau khởi đầu thành công, Steve Jobs đã phải rời khỏi công ty do chính mình tạo dựng. Nhưng ngay sau đó, ông thành lập công ty máy tính khác có tên Next và tập trung vào nhu cầu máy trạm, khách hàng doanh nghiệp thay vì cá nhân.

Cũng trong năm này, nhà sáng lập thứ hai, Wozniak, đi khỏi Apple vì bất đồng quan điểm. Ông cho rằng công ty đã phát triển sai hướng và bán đi gần hết số cổ phần mình có.

 
Click để lật ảnh
Click để lật ảnh

Những năm đầu thập niên 1990 là mảng tối trong lịch sử của Apple dù họ vẫn không ngừng tung ra sản phẩm. 1991, John Sculley trình làng dòng máy tính xách tay đầu tiên của Apple, PowerBook, cùng với hệ điều hành System 7, tiền thân của máy tính MacBook và hệ điều hành MacOS ngày nay.

Dù vậy, Apple thất bại nặng nề với chiếc máy tính bảng có tên Newton MessagePad năm 1993. Việc tiêu tốn quá nhiều công sức và tiền bạc cho dự án máy tính sử dụng chip PowerPC mới của IBM và Motorola cũng khiến cho Apple gặp khó khăn, dẫn đến nguy cơ bị phá sản.

Trong khi đó, 1993 là năm đánh dấu Microsoft tung ra hệ điều hành Windows 3.0, sản phẩm đã khiến máy tính cá nhân giá rẻ xuất hiện hàng loạt và gây khó cho hoạt động kinh doanh của Apple.

 

Sau khi sa thải John Sculley năm 1993 và nhiều người thay thế khác không thành công, công ty có nguy cơ phá sản, Steve Jobs đã quay trở lại Apple bằng một vụ sáp nhập. Tháng 2/1997, Apple mua lại công ty máy tính Next với số tiền 429 triệu USD. Tới 4/7 cùng năm, Steve Jobs tái xuất với tư cách CEO tạm thời của Apple.

Một loạt hành động sau đó của ông đã giúp Apple thoát khỏi khủng hoảng, như chiến dịch marketing với khẩu hiệu nổi tiếng Think Different. Steve Jobs cũng loại bỏ những sản phẩm thất bại thời kỳ trước như Newton MessagePad, tung ra sản phẩm mới ấn tượng như máy tính all-in-one iMac hay hệ điều hành Mac OS X... Ông còn là người giúp cho Apple có được khoản tiền đầu tư 150 triệu USD từ chính đối thủ Microsoft, đưa công ty thoát khỏi khó khăn tài chính khi đó.

Năm 2001, sau các dòng máy tính, Apple lần đầu trình làng máy nghe nhạc cầm tay iPod và tới 2007, iPhone ra đời. Dưới sự dẫn dắt của Steve Jobs khi quay trở lại, từ một công ty máy tính, Apple dần trở thành một công ty công nghệ đa lĩnh vực, vừa sản xuất phần cứng vừa phát triển phần mềm và cung cấp các dịch vụ kèm theo. Bắt đầu từ 2011, Tim Cook thay thế Steve Jobs trở thành CEO cho tới nay sau khi đồng sáng lập của Apple qua đời vì ung thư. 

Dù Apple của Tim Cook được cho thiếu đi các sản phẩm đột phá, đây lại là thời kỳ mà giá trị công ty tăng trưởng nhanh và mạnh nhất. Riêng từ 2016 đến 2018, trị giá công ty đã tăng gần 400 tỷ USD. Tới 2/8/2018, Apple chính thức cán mốc giá trị 1.000 tỷ USD và trở thành công ty công nghệ đầu tiên làm được điều này. Tính từ khi IPO năm 1980, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 50.000%.

Theo Bussiness Insider

Hành trình biến Apple thành công ty 1.000 tỷ USD

Hành trình biến Apple thành công ty 1.000 tỷ USD

Hành trình biến Apple thành công ty 1.000 tỷ USD

Hành trình biến Apple thành công ty 1.000 tỷ USD

Hành trình biến Apple thành công ty 1.000 tỷ USD

Hành trình biến Apple thành công ty 1.000 tỷ USD