Chip điện thoại là gì ?

Ngày đăng : 25/07/2018 - 7:54 AM

Chip điện thoại là gì? Chip điện thoại nào tốt nhất hiện nay

Là bộ phận quan trọng nhất được xem là trái tim của một chiếc điện thoại. Vậy bạn có biết chip điện thoại là gì và nó hoạt động như thế nào không? Mời xem bài sau.

Chip điện thoại là gì?

Chip điện thoại là gì, nó là một bộ xử lý trung tâm (CPU) dùng để điều khiển xử lý các thông tin trên một bo mạch gồm nhiều khối thực hiện từng chức năng riêng biệt. Như khối xử lý thông tin từ màn hình, nguồn, khối điểu khiển camera… Các khối này tương tác với nhau thành một hệ thống hoàn chỉnh và được điều khiển bởi một CPU ( Central Processing Unit).

Yếu tố quyết định sức mạnh của chip điện thoại là gì?

Sức mạnh của một con chip được đo bằng tốc độ xử lý thông tin, khả năng xử lý đồ họa và hình ảnh gọi chung là hiệu năng. Để có thể dự đoán chính xác được hiệu năng của một chip điện thoại nào đó thành những con số cụ thể, ta sử dụng những phần mềm để đo điểm benchmark. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm đo điểm Benchmark nhưng phổ nhất là phần mềm Antutu. Công cụ hỗ trợ miễn phí này giúp đo gần như chính xác hiệu năng của CPU đơn, đa nhân, Ram, Lưu trữ, đồ họa 2D và 3D… Điểm Antutu đo được của chip càng cao thì sức mạnh của nó càng lớn.

Chip điện thoại là gì

Các loại chip điện thoại Smartphone

Cuộc chạy đua về phần cứng Smartphone tưởng chừng như không bao giờ dừng lại, các hãng sản xuất chip liên tục tung ra thị trường những chip điện thoại Smartphone mới có hiệu năng và tốc độ xử lý được cải thiện đáng kể so với mẫu trước đó. Nhiều hãng lớn tham gia vào quá trình sản xuất chip điện thoại cụ thể là: Qualcomm, Samsung, Huawei, MediaTek, NIVDIA, Apple, intel…

Qualcomm có dòng chip Snapdragon nổi tiếng trên thị trường thế giới. Còn Samsung là Exynos, Huawei có Kirin, MediaTek có dòng Helio, riêng với Apple chip điện thoại của họ được đặt tên là A kèm theo một con số sau đó. Ví dụ A7. Nếu phân loại theo bit thì các loại chip điện thoại Smartphone được chia làm 2 loại, chip 32 bit và 64 bit.

Giải thích một chút về định nghĩa chip 32 bit và 64 bit như sau, 32 bit và 64 bit là độ dài thanh ghi địa chỉ, số bit càng lớn thì dữ liệu được ghi lại càng cao và tốc độ xử lý càng nhanh. Công nghệ chip 64 bit đang phát triển mạnh mẽ tiên phong trong công nghệ này là Apple với chip Apple A7.

 

Chip điện thoại là gì

 

Chip điện thoại nào tốt nhất hiện nay?

Khi đánh giá chip điện thoại nào tốt nhất hiện nay phải kể đến những cái tên sau: Qualcomm Snapdragon, Samsung Exynos, Huawei HiSilicon Kirin, MediaTek Helio. Cùng so sánh hiệu năng của một số dòng chip điển hình mới nhất hiện nay của Qualcomm và Samsung.

Đo GeekBench đa lõi của Samsung Galaxy S8 Plus tích hợp chip Snapdragon 835 và Samsung Galaxy S7 Edge tích hợp chip Exynos 8890

 

Chip điện thoại là gì

 

Phép đo điểm Antutu, Vellamo và Metal ở trên ta thấy điểm Antutu của Exynos 8895 nhỉnh hơn một chút, phân tích một chút về cấu trúc như sau: Chip Snapdragon 835 sử dụng nhân CPU Kyro 280, GPU 540 và được hỗ trợ cả chuẩn LTE tốc độ cao, còn Exynos 8895 được tùy biến đồ họa GPU Mali mới, cả hai đều sử dụng công nghệ 10 nm để sản xuất.

 

Chip điện thoại là gì

 

Ở phép thử Geekbench  Exynos một lần nữa đánh bại Snapdragon 835, nhưng bù lại chip snapdragon 835 vượt trội hơn Exynos ở điểm Vellamo và JeStream.

Như vậy tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng quyết định xem chip điện thoại nào tốt nhất hiện nay. Bên cạnh đó, hàng năm các nhà sản xuất đều đặn tung ra thị trường mẫu chipset mới có hiệu năng cao hơn, do đó chip ra đời gần thì chất lượng tốt hơn.

Bạn vừa xem xong bài đánh giá tư vấn, tìm hiểu chip điện thoại là gì, các loại chip điện thoại Smartphone, và các nhận diện chip điện thoại nào tốt nhất hiện nay. Theo dõi trang tin tức của SauLien Store  để cập nhật các tin tức, thủ thuật và đánh giá mới nhất về công nghệ nhé.

Chip điện thoại là gì ?

Chip điện thoại là gì ?

Chip điện thoại là gì ?

Chip điện thoại là gì ?

Chip điện thoại là gì ?

Chip điện thoại là gì ?